7 Kỹ Năng Hợp Tác Cần Thiết Cho Doanh Nhân

Vậy, Kỹ năng nào là tiên quyết có thể giúp bạn trở thành một nhà doanh nhân vĩ đại trong tương lai gần? Hãy cùng Maison Office tìm hiểu những mảnh ghép thông qua đôi lời chia sẻ dưới đây.

1. Làm chủ “thương hiệu cá nhân” của bạn

Trong thế giới khởi nghiệp, những nhà doanh nhân còn non nớt tìm kiếm mọi sự giúp đỡ, đóng góp vốn từ những nhà đầu tư. Việc bạn xây dựng những đặc tính tốt của cá nhân mình chính là cách để bạn ghi điểm trong mắt những người xung quanh, từ việc thấu hiểu khách hàng, làm việc đúng giờ, nhận biết điểm mạnh điểm yếu của bản thân, và nhiều điều khác nữa.

Không chỉ xây dựng không đâu, bạn còn phải thực sự làm chủ những đặc tính ấy, biến chúng trở thành “thương hiệu đặc trưng” của chính bản thân bạn.

Theo tôi, bạn cần phải xây dựng và làm chủ “thương hiệu cá nhân” của mình ngay từ những bước chân đầu tiên trong sự nghiệp của mình. Những ấn tượng ấy có thể sẽ theo bạn trong suốt cuộc đời của bạn.

2. Sự linh hoạt trong giao tiếp

Là một lãnh đạo trong doanh nghiệp, bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp linh hoạt, với nhiều loại người với tính cách khác nhau. Để có sự linh hoạt cần thiết, trước tiên bạn phải lắng nghe, đọc vị, và có phương pháp đối đáp phù hợp.

Là một doanh nhân, bạn cần xây dựng cho mình mạng lưới các mối quan hệ rộng khắp và bền chặt. Kiểu như, bạn phải biết và giao tiếp được với những kỹ sư lập trình trẻ tuổi hơn bạn những 20 tuổi, một nhà đầu tư lão làng, kinh nghiệm già hơn bạn 20 tuổi, các đối tác thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau đang mong muốn được hợp tác với doanh nghiệp của bạn.

Bạn muốn lan truyền tầm ảnh hưởng tới họ? Trước tiên họ cần phải thấu hiểu con người bạn đã.

3. Mối quan hệ

Trong thế giới doanh nhân, bạn nhanh chóng nhận ra rằng sức mạnh của các mối quan hệ nó lớn đến như thế nào. Bạn cần sự tài trợ về tài chính ư? Các mối quan hệ sẽ đem đến cho bạn điều bạn muốn. Bạn muốn tìm nhân sự phù hợp? Các mối quan hệ sẽ đem đến cho bạn nguồn nhân sự chất lượng, trước cả khi họ chủ động tìm đến bạn.

Tóm lại, mối quan hệ đem đến cho bạn rất nhiều thứ: nhân lực, đối tác, nhà đầu tư, và nhiều những điều quan trọng khác.

4. Pitching – khả năng trình bày dự án của bạn tới nhà đầu tư

Đây là một trong những kỹ năng cần có đối với bất kỳ doanh nhân nào. Nếu bạn không có khả năng trình bày và thuyết phục người khác cái mà doanh nghiệp của bạn đang cung cấp, bạn không thể có nguồn đầu tư cần thiết để mở rộng phạm vi kinh doanh, cả thế giới sẽ chẳng thể nào hiểu sản phẩm / dịch vụ của bạn sẽ thay đổi cuộc đời họ như thế nào.

Bạn hiểu được tầm quan trọng của pitching? Hãy thử trình bày ý tưởng và tầm nhìn của bạn tới đồng nghiệp, đối tác, khách hàng và nhà đầu tư.

Một nhà lãnh đạo thành công là người có đủ khả năng thuyết phục người khác bằng chính kỹ năng thuyết trình của mình.

5. Cởi mở khi nhận phản hồi

Những phản hồi từ khách hàng, đối tác có thể khiến những nhà doanh nhân còn non trẻ muốn nổ tung đầu. Tuy nhiên, đừng xem thường những lợi điểm của các phản hồi mang tính xây dựng:

Bạn nhận biết được điểm yếu cố hữu trong các sản phẩm / dịch vụ mà mình đang cung cấp, và tìm những giải pháp cải tiến phù hợp.

Không phải doanh nhân nào cũng có sẵn trong tay mọi câu trả lời cho những bài toán hóc búa. Ai cũng có những điểm mạnh, điểm yếu, và chẳng ai tránh khỏi sự vấp ngã.

Các doanh nhân cần hơn cả những giải pháp và lời khuyên từ nhiều nguồn khác nhau, tới cả những người dày dặn kinh nghiệm. Chẳng điều gì xấu hổ khi bạn phải nhận những lời chê trách, sự chối từ nó mới xứng đáng là điều xấu hổ lớn nhất.

6. Kỹ năng đàm phán

Trong thế giới mà cá lớn nuốt cá bé, đàm phán là một trong những kỹ năng quan trọng nhất để xây dựng nên một nhà lãnh đạo tài ba.

Họ phải sử dụng kỹ năng đàm phán cho mọi khía cạnh trong công việc: đàm phán với ban quản trị về dự án họ đang đảm nhiệm, về nguồn vốn họ cần từ các nhà đầu tư, về số lượng và chất lượng nhân sự họ cần cho một dự án. Họ phải đàm phán trước một hội đồng toàn những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, hoạt động sâu sát trong lĩnh vực chuyên môn của họ.

Đứng trước bài toán khó, chỉ những nhà lãnh đạo với kỹ năng đàm phán tốt mới có thể tồn tại và phát triển.

7. Kỹ năng lãnh đạo

Và cuối cùng, điều khiến bạn trở thành một doanh nhân thành đạt, đó chính là kỹ năng lãnh đạo. Bạn có thể cố gắng nỗ lực hết mình để phô ra những kỹ năng chuyên môn trong công việc, nhưng rồi bạn chợt nhận ra rằng, sau ngần ấy năm nỗ lực, bạn vẫn dậm chân ở con số 0.

Kỹ năng chuyên môn chỉ là điều kiện đủ để biến bạn trở thành một nhà lãnh đạo tài ba, những kỹ năng mềm mới điều kiện cần để phát triển sự nghiệp của bạn sau này.

Làm nhà lãnh đạo đâu chỉ đơn giản là bạn hoàn thành thật xuất sắc phần việc của mình, bạn cần phải kết nối những con người có mục tiêu khác nhau, và hướng họ về một tầm nhìn duy nhất. Điều này đòi hỏi bạn cần xây dựng cho mình sự đáng tin cậy, niềm nhiệt huyết, khả năng thuyết phục, kỹ năng lắng nghe người khác, và khả năng giải quyết những tình huống hóc búa.

Là một doanh nhân thành đạt không phải là một câu chuyện đơn giản, nó đòi hỏi bạn phải trau dồi và xây dựng cho mình những kỹ năng cần thiết. Những kỹ năng ấy không đơn giản là ngày một ngày hai có thể có được ngay.

Muốn thành công với tư cách là một nhà lãnh đạo tài ba, bạn cần có kế hoạch phát triển năng lực bản thân ngay từ bây giờ, trong những ngày tháng còn chập chững trên những bước đi đầu tiên trong sự nghiệp.

Hy vọng bạn đã có những thông tin bổ ích qua những chia sẻ vừa rồi. Chúc bạn sớm hoàn thiện ước mơ trở thành một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực mà mình đang theo đuổi.

[Quay lại]Các tin liên quan

Những Cuốn Sách Hay Về Kinh Doanh Phạm Thành Long Khuyên Đọc

Top 5 cuốn sách Tiến sĩ Lê Thẩm Dương khuyên bạn nên đọc để thành công

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương khuyên bạn trẻ đọc Đắc Nhân Tâm

Nhà thơ Phong Việt review cuốn sách Đắc nhân tâm: Bản dịch gốc từ Nguyễn Hiến Lê

Shark Hưng của chương trình shark tank Việt Nam review bộ America Shark Tank

Hotline: 0983293511